กสทช. ไฟเขียวอนุญาตให้ NT ถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมต่างชาติ

NT พร้อม กสทช. ไฟเขียวถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมต่างชาติ
ประเดิมถ่ายทอดทีมไทยในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ผ่านดาวเทียม AsiaSat 5

นายสรพงษ์  ศิริพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มปฏิบัติการ สายงานโครงสร้างพื้นฐาน รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานดาวเทียมและโครงข่าย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวถึงความพร้อมของ NT ในการดำเนินธุรกิจให้บริการดาวเทียมสื่อสารว่าปัจจุบัน NT ได้รับสิทธิ์ในการบริหารจัดการดาวเทียมไทยคม 4 และไทยคม 6 จากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  และยังได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติเพื่อให้บริการในประเทศเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา  ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการใช้งานดาวเทียมสื่อสารของประเทศไทย ให้เกิดประโยชน์ในการรองรับความต้องการและความหลากหลายการใช้งานดาวเทียมที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้ใช้บริการ

“การได้รับใบอนุญาตฯ ดังกล่าวเป็นการปลดข้อจำกัด และขยายศักยภาพของ NT ในการให้บริการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมให้สามารถใช้ดาวเทียมต่างชาติได้ตามความต้องการของลูกค้า โดย NT มีขีดความสามารถในการให้บริการ Uplink และ Downlink ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ด้วยระบบอุปกรณ์ที่ทันสมัยและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการให้บริการ รวมถึงสถานีดาวเทียมนนทบุรียังได้รับการรับรอง ISO 9001:2015 สำหรับการให้บริการถ่ายทอดและบริการรับส่งข้อมูลผ่านดาวเทียม ซึ่งทำให้ NT มีความพร้อมเต็มที่ที่จะให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ  โดยจะเริ่มถ่ายทอดสดภายใต้หลักเกณฑ์ใหม่นี้กับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ผ่านดาวเทียม AsiaSat 5”

          สำหรับรายการ FIVB Volleyball Men’s and Women’s World Championships 2022 หรือการแข่งขันวอลเล่ย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 กันยายน – 16 ตุลาคม 2565 ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์และประเทศโปแลนด์  โดย NT ได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม เพื่อให้ประชาชนได้รับชมทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงของไทยในการลงสนามทุกครั้งทางสถานีโทรทัศน์ช่อง Workpoint TV  

          “NT ขอเชิญชวนแฟนกีฬาร่วมชม ร่วมเชียร์และส่งกำลังใจในแต่ละแมตช์ให้ทีมนักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงของไทยก้าวไปสู่ความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศของเราอีกครั้งครับ” นายสรพงษ์ฯ กล่าว

Messege us : NT Satellite