เกี่ยวกับ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2507 ได้มีการประชุมจัดตั้งองค์การ INTELSAT (International Telecommunications Satellite Organization) ขึ้นที่ กรุงวอชิงตัน ดี. ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่จัดการและดำเนินการให้บริการโทรคมนาคมระหว่างประเทศผ่านดาวเทียม โดยประเทศไทยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกขององค์การ INTELSAT อย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2509 เป็นสมาชิกลำดับที่ 49  

สถานีดาวเทียมแห่งแรกของประเทศไทย สถานีดาวเทียมศรีราชา

เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2510 กรมไปรษณีย์โทรเลข (ในขณะนั้น) ได้ลงนามสัญญาจ้าง การสร้างสถานีโทรคมนาคมภาคพื้นดินแห่งแรกของประเทศไทยผ่านดาวเทียมกับ บริษัทโทรศัพท์สาธารณะและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นานาชาติ (General Telephone and Electronic International Incorporated) ณ ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งกลายมาเป็นสถานีดาวเทียมศรีราชา และยังคงใช้งานมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยสถานีดาวเทียมศรีราชา ตั้งอยู่ที่ 13/1 หมู่ 9 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตำแหน่งพิกัด Latitude 13.62 องศาเหนือ Longitude 100.56 องศาตะวันออก บนเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 125 กิโลเมตร

ในปี พ.ศ. 2526 ประเทศไทยได้เริ่มนำเอาระบบสื่อสารดาวเทียมเข้ามาใช้งานเฉพาะในประเทศเป็นครั้งแรก  โดยเริ่มให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์แก่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ส่งผลให้ระบบสื่อสารโทรคมนาคมภายในประเทศของไทยมีเครือข่ายติดต่ออย่างกว้างขวางและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในปี พ.ศ. 2538 การสื่อสารแห่งประเทศไทย (ในขณะนั้น) ได้ให้บริการถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์สำหรับรายการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 18 จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้รถดาวเทียมถ่ายทอดสด (SNG) ถ่ายทอดสด ณ พื้นที่จัดการแข่งขัน ซึ่งเป็นการรับส่งสัญญาณนอกสถานีดาวเทียมเป็นครั้งแรก

ในปี พ.ศ. 2541 ได้มีการก่อสร้างสถานีดาวเทียมนนทบุรี ตั้งอยู่ที่ 53 หมู่ 8 ถนนติวานนท์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ตำแหน่งพิกัด Latitude 13.52 องศาเหนือ Longitude 100.30 องศาตะวันออก บนเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เพื่อรองรับให้บริการข้อมูลความเร็วสูงและบริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมที่มีวงโคจรอยู่ในย่านมหาสมุทรอินเดีย โดยเริ่มให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2541 ในรายการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งสัญญาณโทรทัศน์ให้กับประเทศที่มาทำการแข่งขันในภูมิภาคเอเชียกว่า 20 ประเทศ

ในปี พ.ศ. 2543 ได้มีการก่อสร้างสถานีดาวเทียมสิรินธร ตั้งอยู่เลขที่ 999 หมู่ 13 ตำบลคันไร่ อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ตำแหน่งพิกัด Latitude 15.19 องศาเหนือ Longitude 105.36 องศาตะวันออก บนเนื้อที่ประมาณ 261 ไร่ เพื่อขยายการติดต่อกลุ่มประเทศละตินอเมริกาและหมู่เกาะแปซิฟิก และเสริมสร้างความสามารถและความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการสื่อสารโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

NT Satellite Solutions

นับตั้งแต่ วันที่ 7 มกราคม 2564 เป็นต้นมา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ควบรวมเป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT : National Telecom (Public) Company Limited บริการสื่อสารดาวเทียมภายใต้ชื่อกลุ่มบริการ NT Satellite Solutions เป็นผู้นำด้านระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาอย่างยาวนาน มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และสถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน (Satellite Gateway) 3 แห่ง ที่สามารถรองรับบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Messege us : NT Satellite